Cách học tiếng anh cho người mất gốc

Học qua các bài đọc tiếng Anh

Hiện nay dù đa phần người Việt đã được học tiếng Anh từ cấp trung học cơ sở, tuy nhiên vẫn không ít người vẫn gặp phải tình trạng “mất gốc”. Lý do thì nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do phương pháp học chưa phù hợp. Chình vì vậy, bài viết sau đây EduPass sẽ chỉ bạn vài cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất nhé!

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu

1.Học từ vựng

Từ vựng là nền tảng cơ bản trong lộ trình học bất kì ngôn ngữ nào. Vì vậy khi bắt đầu học tiếng anh thì bạn hãy học từ vựng đầu tiên. Bạn có thể học từ  những chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như gia đình, bạn bè, công việc, giải trí…kết hợp với việc làm quen những câu thành ngữ, tục ngữ, từ và cụm từ.

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. VD: học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là ôn tập thường xuyên

Học từ mới hàng ngày

2. Học phát âm

Bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng anh chính là học ngữ pháp. Đối với những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai thành thói quen xấu rất khó sửa về sau này.

Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Ngoài giờ học trên lớp, các bạn nên tự học phát âm ở nhà qua các app học tiếng anh như Speech Solutions, T-flat,.. và tham khảo thêm phần phát âm của đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary.

3. Học nghe

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem clip trên youtube,  xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh…)

Hãy duy trì đều đặn hàng ngày, nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.

Luyện nghe thường xuyên

4. Học nói

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, việc tiếp theo cần làm là tập giao tiếp với người xung quanh. Cũng tương tự như việc nghe, bạn hãy cố gắng tận dụng tối đa cơ hội để thực hành, tập nói với thầy cô, bạn bè, gia đình…và tốt hơn hết là giao tiếp với người bản ngữ để học hỏi được cách phát âm, ngữ điệu cũng như văn hóa giao tiếp của họ.

Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể dù biết khả năng mình nói còn kém. Hãy tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau.

Một vài cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

1. Học bằng tai, không học bằng mắt

Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này ám chỉ bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.

2.  Học sâu, nhớ lâu

Vấn đề của hầu hết các lớp học ngôn ngữ thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được tài liệu trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là khi học tiếng anh, với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ, thật sâu. Để trở thành một người nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đây chính là nguyên tắc thứ 2.

3. Học bằng cả cơ thể

Không chỉ có bộ não mà bạn sẽ dùng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… dùng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc vào việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới với hiệu quả tiếp thu cao cũng như mang lại nhiều niềm vui cho người học.

Chủ động giao tiếp bằng tiếng anh thường xuyên

4. Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Cách học cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa bỏ những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.

5. Hỏi đáp với Mini Story

Học thông qua những câu chuyện nhỏ, qua những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp các bạn dễ học, dễ nhớ. Hãy học cách phản ứng nhanh với những câu hỏi tiếng Anh bằng những cách đặt ra những câu hỏi và trả lời câu hỏi. Tốt hơn hết bạn nên có một người bạn hoặc tham gia những lớp hoc để thực hành phương pháp này tốt hơn.

6. Học bằng phương pháp nhập vai

Ứng dụng phương pháp nhập vai vào bài học là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Bạn có thể nhớ được bối cảnh của hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Nói chung, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, EduPass tin rằng các bạn sẽ thấy vốn tiếng Anh của bạn ngày càng tiến bộ một cách nhanh chóng và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong những công việc sắp tới.

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên