Tất tần tật về cuộc thi Olympic tiếng anh tiểu học

Được khởi xướng từ những năm 2002- 2003, cuộc thi Olympic tiếng anh đã để lại khá nhiều dấu ấn cũng như thành tựu nhất định trong nền giáo dục Việt Nam.

Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về cuộc thi tiếng anh dành cho trẻ em này, trung tâm Anh ngữ Quốc tế EduPass sẽ giới thiệu và giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung

Tại Việt Nam, cuộc thi Olympic tiếng anh trẻ em được khởi xướng từ những năm 2002-2003 bởi Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội và Language Link Việt Nam phối hợp tổ chức. Trải qua 18 năm cuộc thi đã không ngừng mở rộng cả về quy mô và chất lượng. Ban đầu cuộc thi tổ chức chỉ dành cho học sinh Tiểu học trên địa bàn Hà Nội (EO1), sau đó đến năm 2010 được mở rộng sang đối tượng học sinh THCS (EO2). Và đến năm 2015, cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh THPT (EO3) chính thức được tổ chức.

Đây thực sự là một sân chơi lành mạnh dành cho học sinh các cấp, các em có thể tự do thể hiện khả năng, năng khiếu ngoại ngữ của mình. Với những đề thi tiếng anh được thiết kế theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế, các em sẽ có cơ hội được trải nghiệm và thử sức, giúp các em tự tin và có kinh nghiệm hơn khi tham gia các kỳ thi quốc tế sau này.

Và trong suốt nhiều năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hàng chục nghìn học sinh Hà Nội đã tham gia, điều này đã đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phổ cập hoá tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội, cũng như khuyến khích phong trào học và học giỏi tiếng Anh tại các trường học trên địa bàn thủ đô.

-> Xem thêm: Khóa học tiếng anh dành cho trẻ em

Chi tiết về cuộc thi Olympic tiếng anh tiểu học

1. Giải thưởng cuộc thi

Giải thưởng cuộc thi dự kiến lấy theo tỷ lệ 60% số lượng học sinh của 15% tổng số học sinh được vào Vòng chung khảo, trong đó lấy theo tỷ lệ 5% học sinh xếp giải nhất (có điểm số cao nhất sau 2 vòng thi). Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt, học bổng tại Language Link và nhiều phần quà giá trị khác.

Học bổng có giá trị trong vòng từ 1 – 3 tháng, mọi thông tin chi tiết về học bổng đều được ghi cụ thể trên Thư học bổng gửi tới các thí sinh.

2. Điều kiện dự thi

Theo công văn số 3987/SGDĐT-GDPT , thí sinhđủ các điều kiện sau sẽ được đăng ký tham dự:

 • Là học sinh khối lớp 5 (EO1) các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.
 • Đăng ký tham gia trên tinh thần tự nguyện

3. Cách đăng ký tham gia cuộc thi?

Học sinh có đủ điều kiện tham dự cuộc thi sẽ đăng ký danh sách theo hướng dẫn cụ thể của các thầy cô giáo viên trong trường, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo  về các quận, huyện, thị xã.  Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã sẽ xem xét chọn hoặc thi tuyển (theo điều kiện địa phương) và cử học sinh tham dự cuộc thi.

4. Vòng thi, thời gian, địa điểm?

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học thành phố Hà Nội bao gồm vòng thi sơ khảo, vòng thi chung khảo và lễ trao giải. Thông tin cụ thể của từng vòng như sau:

 • Vòng sơ khảo: thi trắc nghiệm với 80 câu hỏi, diễn ra trong 45 phút. Phần thi này đánh giá kỹ năng đọc hiểu, sử dụng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng của các thí sinh.
 • Vòng chung khảo: Hình thức thi: thực hiện bài thi nghe – đọc hiểu trong 45 phút; thi nói với giáo viên nước ngoài trong khoảng thời gian từ 5 – 7 phút. Ngoài ra, các thí sinh đạt điểm cao nhất, được chọn từ Vòng chung khảo, sẽ được tham gia các hoạt động giao lưu.
 • Nội dung thi: Đề thi của kỳ thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học nằm trong chương trình tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục & Đào tạo, gồm 04 chủ điểm chính:+ Me and My Friends

  + Me and My School

  + Me and My Family

  + Me and The World Around

  – Từ vựng: Theo phần từ vựng của 04 chủ điểm đã học

  – Ngữ pháp: Các hiện tượng ngữ pháp và cấu trúc câu theo chương trình

  – Yêu cầu về các kỹ năng Anh ngữ: Học sinh hiểu nghĩa các từ, cụm từ, ngữ âm, các bài đọc ngắn; xác định được các câu trả lời phù hợp nội dung; lựa chọn, chuyển đổi và điền câu, từ chính xác; viết được các bài miêu tả ngắn; có khả năng nghe

Thời gian, địa điểm sẽ tùy theo sự sắp xếp của Bộ Giaso Dục & Đào tạo, và được thay đổi thường xuyên theo từng năm tổ chức.

-> Xem thêm: Khóa học tiếng anh giao tiếp

5. Đánh giá kết quả?

Kết quả chấm thi sẽ được công bố tại website chính thức của cuộc thi https://olympictienganh.edu.vn và gửi về chuyên viên phụ trách ngoại ngữ của các Phòng Giáo dục quận, huyện, thị xã. Thời điểm công bố kết quả thi sẽ theo quyết định của lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội.

6. Thí sinh tham dự cần lưu ý những điều sau

 • Khi vào phòng thi, Thí sinh phải xuất trình thẻ dự thi có đóng dấu giáp lai của trường và dấu xác nhận của Phòng GD&ĐT.
 • Thí sinh sẽ không được dự thi nếu đến muộn quá 15 phút kể từ lúc tất cả các thí sinh đã vào phòng thi.
 • Thí sinh đọc kỹ thông tin cá nhân của mình trong danh sách. Nếu có nhầm lẫn thí sinh liên hệ với Ban tổ chức hoặc Giám thị tại phòng thi để được giải quyết.
 • Thí sinh chỉ được phép mang theo bút chì và tẩy vào phòng thi. Giấy thi, giấy nháp do Ban Tổ chức cung cấp.
 • Thí sinh không được phép mang điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị thu phát sóng vào phòng thi. Nếu vi phạm thí sinh sẽ bị đình chỉ thi.
 • Trong quá trình làm bài, thí sinh không được phép trao đổi bài bằng bất cứ hình thức nào. Nếu thí sinh vi phạm sẽ bị đình chỉ thi.
 • Thí sinh nộp bài đúng giờ quy định. Khi có yêu cầu nộp bài của Giám thị trông thi, thí sinh phải dừng bút và nộp bài cho giám thị theo chỉ dẫn của giám thị coi thi.
 • Sau 1/2 thời gian làm bài, nếu có nhu cầu ra ngoài, thí sinh phải được sự đồng ý của giám thị coi thi.
 • Khi hết giờ làm bài, thí sinh phải nộp đủ Đề thi và Bài làm cho giám thị coi thi.
 • Khi nộp bài, thí sinh ký tên vào Danh sách nộp bài thi có sẵn do Giám thị trông thi cung cấp. Nếu thí sinh không ký vào tờ danh sách đồng nghĩa với việc thí sinh bỏ thi.

7. Giải đáp thắc mắc cuộc thi

Mọi thắc mắc, câu hỏi về cuộc thi, học sinh liên hệ trực tiếp với Nhà trường để được giải đáp. Trong trường hợp liên quan đến kết quả cuộc thi và điểm số, học sinh gửi yêu cầu bằng văn bản về Trường. Trường sẽ chuyển về Phòng Giáo dục.

Nếu Phòng Giáo dục không giải quyết được, chuyển thắc mắc trực tiếp về Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội. Mọi thắc mắc về điểm số đều phải bằng văn bản và giải quyết theo trình tự và thời gian như quy định hiện hành.

8. Nội dung đề thi

Đề thi tiếng Anh của cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học đều nằm trong chương trình học của Bộ Giáo dục & Đào tạo với 04 chủ điểm chính

 • Me and My Friends
 • Me and My School
 • Me and My Family
 • Me and The World Around

Từ vựng: Theo phần từ vựng của 04 chủ điểm đã học

Ngữ pháp: Các hiện tượng ngữ pháp và cấu trúc câu theo chương trình

Yêu cầu về các kỹ năng Anh ngữ: Học sinh hiểu nghĩa các từ, cụm từ, ngữ âm, các bài đọc ngắn, xác định được các câu trả lời phù hợp nội dung, lựa chọn, chuyển đổi và điền câu, từ chính xác. Có khả năng viết được các bài miêu tả ngắn, khả năng nghe – nói theo chủ đề về bản thân và gia đình, bạn bè và các chủ đề liên quan đến kiến thức đã học.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên dã giúp quý vị phụ huynh hiểu rõ hơn về cuộc thi cũng như cách thức tham gia, từ đó tạo điều kiện cho con em mình có cơ hội được tham gia và thử sức với cuộc thi tiếng anh này.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng anh dành cho người mới bắt đầu

 

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS

Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Website: https://edupass.edu.vn/

Hotline: 0918.803.385

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *