Phụ huynh nên dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo như thế nào?

Hiện nay nhiều phụ huynh đã bắt đầu chú trọng đến việc đầu tư tiếng anh cho con ngay từ khi con nhò. Theo khoa học chứng minh, trẻ từ độ tuổi mẫu giáo là đã có thể tiếp thu một loại ngôn ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên khi cho con học tiếng anh từ sớm, phụ huynh phải nắm chắc phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ, nếu không có thể sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ.

-> Xem thêm: Khóa học tiếng anh trẻ em

I. Học mà chơi, chơi mà học

Ở độ tuổi mẫu giáo, các bé thích tìm tòi khám phá, ưa vận động, thích môi trường vui vẻ, nhiều hoạt động hấp dẫn. Các con chưa có khả năng tập trung theo những gì người lớn mong muốn. Chỉ khi được học mà chơi, chơi mà học bé mới cảm thấy hứng thú. Việc này sẽ giúp con không chịu nhiều áp lực mà tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Dưới đây là 6 quy tắc mà phụ huynh nên lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ:

 • Chơi mà học: Tư tưởng của phụ huynh khi dạy con mình là không nên là theo một giáo trình cụ thể nào cả.  Thay vào đó bạn nên tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.
 • Ứng dụng hình ảnh, hoạt động: Hãy tạo nên một buổi học với nhiều hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường dạy và học tiếng Anh một cách tự nhiên mà không bị gượng ép.
 • Sử dụng công cụ thay vì giáo trình: Áp dụng quá nhiều tài liệu tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo không phải là cách hay để giúp các em học ngoại ngữ hiệu quả. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mềm sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của các con hơn.
  Hãy biến học tiếng Anh thành niềm vui cho trẻ
  Hãy biến học tiếng Anh thành niềm vui cho trẻ
 • Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.
 • Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.
 • Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

-> Xem thêm: Top 10 bài hát tiếng anh dành cho trẻ em

II. Hãy kiên nhẫn

Trẻ em khi mới bắt đầu học tiếng anh giống như một tờ giấy trắng. Trí não của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên khó mà có thể nhớ hết được những gì đã học. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn nếu muốn con tiếp thu kiến thức một cách có hiệu quả. Hãy áp dụng phương pháp “Mưa dầm thấm lâu” lặp đi lặp lại những từ đã dạy, cho đến khi các con nhớ được và trả lời 1 cách tự nhiên.

Bởi nếu cha mẹ cứ nóng vội muốn con phải biết nói tiếng anh lưu loát sẽ khiến con vô tình chịu áp lực. Điều đó khiến việc học tiếng anh của con cũng không đạt được kết quả như mong muốn.

Bởi vậy, kiên trì thực sự là điều cần thiết khi dạy con học tiếng anh.

III. Một vài lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ

 • Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (tiếng Việt – tiếng Anh): Khi dạy tiếng Anh cho bé, phụ huynh không nên Việt- Anh hóa quá trình học. Thay vì hỏi quả cam trong tiếng Anh là gì bạn nên hỏi bé rằng “What is this”? Sự hình dung từ hình ảnh đến ngôn ngữ sẽ giúp bé nhớ lâu hơn.
 • Hãy luôn luôn kiểm tra và có sự điều chỉnh cho bé: Hãy luôn luôn kiểm tra những gì bé đã học, và khi kiểm tra phụ huynh hãy điều chỉnh những gì bé đã nói sai và sửa lại ngay cho bé.

-> Xem thêm: Ba mẹ học cách để dạy tiếng anh cho trẻ

 

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS

Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Website: https://edupass.edu.vn/

Hotline: 0918.803.385

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *