Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp từ A đến Z

Học tiếng Anh giao tiếp

Nếu bạn là một người mới học hoặc mất gốc tiếng Anh. Hẳn bạn luôn thắc mắc thế nào là một lộ trình học tiếng Anh hoàn hảo? Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp từ đầu là gì? Trong bài viết dưới đây, trung tâm Anh ngữ cho người đi làm EduPass sẽ giới thiệu với bạn bí quyết để “không học mà vẫn giỏi” ngôn ngữ này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1.    Học tiếng Anh giao tiếp là học gì?

Học tiếng Anh qua giao tiếp thường ngày
Học tiếng Anh qua giao tiếp thường ngày

Đầu tiên, muốn học được tiếng Anh giao tiếp tốt, bạn phải biết được mình cần làm những gì, học những phần nào. Bạn có thể tự học ở nhà hay tham gia các khóa học tiếng Anh tại trung tâm hay online. Nhưng ở đâu đi nữa, bạn cũng phải đảm bảo hoàn thành các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và trau dồi cho mình một vốn từ vựng càng dồi dào càng tốt. Cùng với đó, bạn sẽ phải học thuộc được ngữ pháp tiếng Anh. Đây là cách bạn có thể giúp tiếng Anh của mình hoạt động đúng cách.

Tìm hiểu ngay: học tiếng Anh là gì?

2.    Tự học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, chúng ta không thể bỏ qua việc lựa chọn chủ đề học tiếng Anh. Với những chủ đề bạn quan tâm và yêu thích, bạn có thể lấy đó làm cảm hứng và tạo cảm giác tò mò, muốn tìm hiểu sâu những từ vựng, những câu nói hay về chủ đề đó. Từ đó, chúng ta có thể có được một vốn từ vựng tương đối sâu về chủ đề đó.

Học tiếng Anh theo chủ đề
Học tiếng Anh theo chủ đề

Sau khi bạn đã có được một lượng từ vựng ổn, bạn nên tìm cách ghép chúng lại thành một đoạn văn liên quan đến chính chủ đề đó. Sau khi viết, bạn cần ghép các yếu tố ngữ pháp để hoàn chỉnh đoạn văn của mình. Đặc biệt, hãy thay đổi chủ đề thường xuyên để không bị nhàm chán và có được nhiều chủ đề để viết hơn. Hơn nữa, hãy dành 20 phút mỗi ngày để luyện tập với những từ – cụm từ và đoạn văn này. Bởi bất cứ thành công nào cũng cần phải có sự luyện tập.

3.    Cách định hướng học tiếng Anh cho người mất gốc

Học từ đâu

Các kỹ năng trong tiếng Anh
Các kỹ năng trong tiếng Anh

Ai cũng biết rằng, ngôn ngữ được hoàn thiện bởi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tuy cả 4 kỹ năng đều quan trọng nhưng chúng ta không thể cùng lúc học tất cả khi mới bắt đầu được. Vậy chúng ta nên bắt đầu học kỹ năng nào trước?

Tìm hiểu ngay tại: Mất gốc thì nên học tiếng anh bắt đầu từ đâu?

Học từ vựng và ngữ pháp

Song song với quá tình học nghe, đọc của mình, bạn có thể kết hợp với tìm hiểu các từ mới và các cấu trúc ngữ pháp cho mình.

Để làm điều này, bạn nên tập trung vào chủ đề chính của bài nghe ( đọc). Từ đó, bạn có thể liệt kê lại những từ hoặc cụm từ mình chưa biết. Sau đó, bạn hãy tìm hiểu và ghi chép lại ra một quyển sổ để gom lại thành một kho từ vựng cho mình.

Đặc biệt, trong những tài liệu nghe online, bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp sử dụng các thì phổ biển. Bạn hãy chú ý nghe và tổng hợp thành công thức nhất định. Lợi thế của học ngữ pháp chính là phụ thuộc vào công thức. Giống như toán, lý, Hóa, bạn chỉ cần áp dụng đúng là chúng ta đã có thể thuần thục luật của “trò chơi tiếng Anh” này rồi đấy.

Lựa chọn từ điển

Từ điển Anh-Anh
Từ điển Anh-Anh

Thông thường, chúng ta sẽ phải lựa chọn đúng loại từ điển cho mình để giúp quá trình học của mình dễ dàng nhất. Bạn hãy lựa chọn loại từ điển đúng với mục đích học mà mình đang chọn. Ở đây, chúng tôi khuyên dùng loại từ điển từ đồng nghĩa và có phiên âm IPA, đánh dấu trọng âm. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng công cụ dịch online như google để tìm kiếm những từ chưa biết nhưng công cụ này không hoàn toàn tối ưu các yếu tố như cách đánh trọng âm, các cách sử dụng từ trong câu, idiom liên quan như một cuốn từ điển. Ngoài ra, Google Translate thường không cung cấp cho bạn đầy đủ các nghĩa của từ một cách chi tiết bằng từ điển Oxford. Hãy đừng quá phụ thuộc vào Google Dịch nhé.

Học như không học

Đây là phần quan trọng nhất giúp bạn vừa có hứng học tiếng Anh, vừa tăng khả năng tiếp thu lên nhiều lần so với học một cách khô khan. Đó là học trong quá trình giải trí. Thông thường, mỗi người đều có cho mình một khoảng thời gian giải trí trong ngày. Vì vậy, nếu bạn lợi dụng những công cụ giải trí để học thì chẳng phải chúng ta chẳng cần khổ luyện mà vẫn giỏi tiếng Anh hay sao!?

Học như không học
Học như không học

Theo kinh nghiệm của rất nhiều người giỏi tiếng Anh, các phương tiện truyền thông, giải trí như phim, ca nhạc, game… là những “cuốn sách giáo trình” cực hiệu quả cho việc học tiếng Anh. Với những phương tiện này, bạn vừa có thể tiếp cận được khả năng phát âm chuẩn chỉnh, vừa có thể luyện nghe, trau dồi vốn từ tốt. Ngoài ra, với một cốt truyện hấp dẫn của phim, game, bạn sẽ luôn tò mò tìm kiếm xem: mình đang chơi/xem cái gì. Từ đó, vốn từ của bạn sẽ vô tình được mở rộng hơn và khả năng triển khai câu từ cũng tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, còn một phương tiện nữa mà không phải ai cũng để ý mặc dù nó xuất hiện rất nhiều hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta – Chiếc điện thoại thông minh. Đúng vậy, tại sao bạn không thử ghi nhớ tất cả đầu mục, tên ứng dụng trong điện thoại của mình và chuyển ngôn ngữ điện thoại sang tiếng Anh? Bạn đang có cả một kho từ vựng ngay trong những cú lướt màn hình của mình đấy.

Học từ vựng nhớ lâu

Hẳn nhiều người trong chúng ta đều chán nản vì học thuộc từ vựng chỉ được 1 – 2 ngày sau đó ít dùng dần và quên đi. Bạn hãy thử áp dụng quy trình sau nhé:

  • Đọc từ đó 1 lần.
  • Tìm hiểu nghĩa của từ đó bằng tiếng Anh qua từ điển Anh – Anh. Đặc biệt, nếu từ đó nằm trong chủ đề bạn ưa thích thì hãy tìm hiểu sâu những thứ liên quan đến nó.

Chỉ cần 2 bước đó thôi, bạn đã tạo một ấn tượng về từ đó cho não bộ và khi nhớ lại, não bộ của bạn sẽ đưa ra rất nhiều khái niệm liên quan để gợi nhớ đến từ đó đấy.

Trên đây là  bí quyết để tự học tiếng Anh giao tiếp từ A-Z cho tất cả mọi người. Hãy cùng nhau đọc và áp dụng ngay tất cả những phương pháp này để tiếng Anh không còn là một “thử thách” nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *