Làm sao để phát âm tiếng Anh chuẩn?

Phát âm chuẩn luôn luôn là yêu cầu cơ bản nhất khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, việc phát âm sai lệch tiếng Anh đang rất phổ biển. Vậy làm thế nào để phát âm tiếng Anh chính xác nhất? Hãy cùng EduPass tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách để học phát âm thật chuẩn nhé.

1.    Vai trò của phát âm tiếng Anh

Trong tiếng Anh, điều mà bạn thể hiện đầu tiên với người mình gặp chính là lời nói. Vì vậy, việc phát âm chính xác luôn giúp cho bạn chiếm được cảm tình của người đối diện. Ngoài ra, theo các học viên đạt thành tích cao nhất tại khóa học IELTS EduPass, cách học giỏi tiếng Anh luôn là lựa chọn phát âm làm điểm xuất phát cho mình. Việc này không chỉ giúp bạn có những tác dụng không ngờ khi chuyển qua luyện tập nghe, nói tiếng Anh.

"<yoastmark

Đặc biệt, việc phát âm đúng còn giúp bạn tránh được rất nhiều những hiểu nhầm tai hại trong tiếng Anh. Bởi trong ngôn ngữ này, chỉ cần bạn đọc sai đôi chút, từ bạn muốn diễn đạt đã trở thành một nghĩa hoàn toàn khác rồi đấy.

Ngoài việc ảnh hưởng tới ý bạn muốn diễn đạt, phát âm sai còn khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình luyện nghe, đọc tiếng Anh chuẩn của bạn. Bạn sẽ rất khó để nghe những từ đó mà không cần phụ đề. Thậm chí, chính bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi gặp các từ đọc gần giống nhau. Đến đây, hẳn mọi người cũng hiểu dần được sự quan trọng của phát âm rồi đúng không.

2.    Các nguyên nhân khiến bạn phát âm sai

Trong các nước sử dụng tiếng Anh làm chương trình học, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phát âm sai nhiều nhất. Vậy có những nguyên nhân nào khiến người Việt phát âm sai nhiều đến thế. Cùng xem nhé:

– Tiếng Việt độc đáo:

Đúng vậy, tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ độc đáo trên thế giới. Vì vậy, cách đọc tiếng Việt cần một sự linh hoạt ở cơ hàm khác hẳn so với tiếng Anh. Chúng ta có thể thấy rõ được sự khác biệt này khi nhìn một người nước ngoài mới nói tiếng Việt.

Lỗi phát âm dẫn đến hiểu nhầm
Lỗi phát âm dẫn đến hiểu nhầm

– Phương pháp dạy chưa phù hợp

Hiện nay, phương pháp học tiếng Anh tại Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn tối ưu tại đa số các trường công lập và tại nhiều trung tâm Anh ngữ. Tại đây, các giáo viên thường chỉ tập trung vào đào tạo các từ vựng cũng như ngữ pháp cho học viên. Trên thực tế, 2 yếu tố này đúng là rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc chỉ giao cho học viên 1 kho tàng từ vựng khổng lồ để học thuộc và một danh sách các thì trong tiếng Anh sẽ gây chán nản, tạo áp lực lớn cho học viên đấy.

3. Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn

Đã biết được nguyên nhân , vậy làm sao để chúng ta có thể học tiếng Anh chuẩn nhất?

Học bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm IPA hay còn được biết tới là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Đây là bảng được các nhà khoa học nghiên cứu và cho ra mắt nhằm giúp phiên âm tất cả các ngôn ngữ trên thế giới một cách dễ nhất cho người học. Bảng này gồm 44 âm cơ bản, 22 phụ âm và 20 nguyên âm và chúng liên quan rất mật thiết với 21 phụ âm và 5 nguyên âm trong bảng chữ cái.

Bảng phiên âm IPA
Bảng phiên âm IPA

Có một điểm khác biệt chính là bảng chữ cái có 5 chữ cái A I U E O là nguyên âm. Còn nguyên âm trong bảng IPA lại được quyết định bởi cách đọc nó. Ví dụ, cùng một nguyên âm A nhưng vào mỗi trường hợp lại được đọc theo cách khác nhau. Đây chính là một trong những khó khăn chính khiến học viên Việt Nam phát âm sai.

Ngoài ra, bảng IPA còn chia thành âm hữu thanh và âm câm. Âm hữu thanh là âm được phát ra khi nói, làm rung thanh quản. Âm câm hay âm vô thanh là những âm chỉ được phát ra bằng phản ứng của khoang miệng, không liên quan đến thanh quản; ví dụ: bạn hãy thử phát âm chữ /k/, bạn sẽ thấy âm chỉ tạo nên bằng hiệu ứng của khoang miệng chứ thanh quản không hề rung.

Luyện cơ miệng

Như đã nói ở phần nguyên nhân, việc phá vỡ giới hạn cơ miệng là rất cần thiết để học một ngôn ngữ mới. Hãy tập dần những bài tập như thổi hơi qua khoang miệng, tập cơ lưỡi, tập nói qua hơi từ bụng…

Luyện trọng âm

Tiếng Anh có nhiều âm tiết, một từ có nhiều âm tiết luôn có cách đọc khác biệt cả về phát âm, âm lượng nói cũng như cách luyến, láy. Hãy thử mở cuốn từ điển của bạn, bạn sẽ thấy trước các nguyên âm luôn luôn có ký hiệu dấu (‘). Đây là nguyên âm của từng từ

Ngoài nguyên âm của từ, tiếng Anh còn có nguyên âm theo câu. Việc tự học tiếng Anh hiệu quả được thể hiện khi bạn kiểm soát được những gì mình nói ra qua nguyên âm của câu. Khi nói chuyện, nguyên âm của câu sẽ rơi vào từ mang ý chính. Đây cũng chính là cách tạo nên âm điệu, tiết tấu cho tiếng Anh

Trên đây là một số tips giúp bạn cải thiện tối đa khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Hãy cùng tham gia ngay khóa học giao tiếp tại EduPass để cập nhật ngay những cách nói, cách lựa chọn và nối từ sao cho chuẩn cùng các thầy giáo bản ngữ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *