#7 tips để học ngoại ngữ

#7 tips học ngoại ngữ

Trong thời buổi hiện nay, ai cũng tìm cho mình một ngôn ngữ để học thêm nhằm mục đích mở rộng khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những phương pháp để học được một ngoại ngữ mới. Hãy cùng tìm hiểu các tips học ngoại ngữ áp dụng cho đủ thứ tiếng cùng trung tâm tiếng Anh EduPass nhé.

1.    Học ngoại ngữ phải tạo thói quen

Với ngôn ngữ, phương pháp tốt nhất để trau dồi từ khóa và khả năng phát âm chính là tạo thói quen mỗi ngày. Thay vì bạn dành 1 -2 tiếng ngày cuối tuần để nghiền ngẫm cuốn từ điển thì bạn hãy sử dụng 15 – 20 phút mỗi ngày mới một vài từ sẽ có hiệu quả hơn đấy.

Tạo thói quen học ngoại ngữ hằng ngày
Tạo thói quen học ngoại ngữ hằng ngày

Bạn hãy xem việc tiếp xúc ngôn ngữ đó như việc vệ sinh cá nhân mỗi ngày. Lời khuyên là bạn nên học vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy để đạt được sự tỉnh táo nhất. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho một ngày học tập, làm việc thật tốt đấy.

2.    Đảm bảo môi trường học

Không gian học rất quan trọng
Không gian học rất quan trọng

Với 15 – 20 phút học mỗi ngày, để có thể đảm bảo tận dụng được lượng thời gian đó, bạn sẽ phải đảm bảo môi trường học thật yên tĩnh. Bạn hãy tắt hết chuông điện thoại, loại bỏ tất cả tác nhân gây gián đoạn sự tập trung nhé.

3.    Học theo cụm từ

Trong tất cả ngôn ngữ, bạn đều có thể áp dụng học từng từ theo flashcard. Tuy nhiên, không phải tài liệu nào cũng phát hành flashcard để tạo điều kiện cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tự phát triển vốn từ của mình qua các cụm từ theo từng bối cảnh. Bạn sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận bằng cách này vì bạn sẽ biết được ngữ cảnh sử dụng của từ. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng để cấu thành câu hoàn chỉnh từ các cụm từ này.

4.    Tập trung một tài liệu

Tập trung một tài liệu
Tập trung một tài liệu

Với một lộ trình học, bạn không nên phân tán sự tập trung vào nhiều tài liệu khác nhau. Với mỗi học liệu, lộ trình phát triển đều khác nhau nên bạn sẽ dễ mất phương hướng trong quá trình học. Hiện nay, mỗi ngôn ngữ đều có rất nhiều học liệu. Bạn hãy chọn cho mình một tài liệu uy tín và đủ khoa học. Đặc biệt, hiện nay, bạn có thể sử dụng các tài liệu thuận tiện nhất cho mình như các tài liệu online, các ứng dụng điện thoại. Bạn hãy đảm bảo học hết tài liệu này mới chuyển sang tài liệu khác.

5.    Hạn chế học lý thuyết

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc tập trung vào lý thuyết nói chung và ngữ pháp nói riêng luôn là điều phức tạp nhất. Chắc chắn điều này là lý do mà 80% số người học ngôn ngữ nản chí và từ bỏ. Vì vậy, hãy đừng tập trung quá vào nó, hãy tập trung vào cách đọc, từ vựng để hoàn thiện dần dần từng kỹ năng. Các kiến thức ngữ pháp, lý thuyết sẽ không còn quá phức tạp khi bạn đọc và dịch được những văn bản thông thương.

6.    Tập nghe, tập nói

Đây là quá trình tất yếu mà ai cũng trải qua khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, với một ngôn ngữ xa lạ, bạn sẽ có khá nhiều khó khăn khi luyện phát âm chính xác hoặc luyện ngữ điệu sao cho đúng. Hãy thử nghe và đọc lại với âm lượng lớn để làm nổi bật nhất sự khác biệt giữa ngữ điệu trong ngôn ngữ này và ngôn ngữ gốc của bạn.

Youtube là công cụ rất lý tưởng để học ngoại ngữ
Youtube là công cụ rất lý tưởng để học ngoại ngữ

Một trong những điều bạn cần biết chính là cơ hàm, lưỡi của bạn đang quen với cách phát âm tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, để thích nghi với ngôn ngữ mới dễ dàng hơn, bạn cần luyện để phá giới hạn của lưỡi và khoang miệng. Hãy tăng cường xem cách tài liệu dạng nghe và bắt chước mọi lúc có thể để quen dần với cách phát âm. Nếu được, bạn nên nghe ở tốc độ chậm để biết được cách phát âm từ thành phần trong từ – cụm từ ấy. Và công cụ tốt nhất bạn có thể sử dụng chính là Youtube. Với Youtube, bạn có thể tự do điều chỉnh tốc độ phát giúp mình nghe dễ hơn.

7.    Học ngoại ngữ phải chăm đọc

Tương tự với nghe, đọc cũng là một trong những thói quen rất cần thiết để bạn quen dần với một ngôn ngữ. Đặc biệt, với những ngôn ngữ có chữ viết riêng, việc đọc nhiều vừa giúp bạn quen được cách hành văn bằng ngôn ngữ này, vừa giúp bạn “quen mặt chữ” hơn.

Dựa vào sự thông thạo của bạn, bạn nên chọn những văn bản mà mình có thể hiểu được từ 80 đến 90%. Từ đó, bạn sẽ làm quen được với lượng từ vựng nhiều dần và thích nghi dần dần. Bạn có thể sử dụng các ấn phẩm như âm nhạc có phụ đề hay các truyện tranh ban đầu với ít chữ, nhiều hoạt động để có thể làm quen nhanh nhất.

Trên đây là các tips để học ngoại ngữ một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng áp dụng ngay hôm nay thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *