Học tiếng anh trong khi ngủ – Sự thật hay lời đồn?

Dạo gần đây trên các mạng xã hội đang rần rần chia sẻ phương pháp học tiếng anh trong khi ngủ và được quảng cáo là hiệu quả 100%. Nghe thật khó tin phải không? Hãy cùng EduPass đi tìm hiểu xem, liệu xem phương pháp này có thực sự là sự thật hay đơn giản chỉ là lời đồn nhé

Lời giải thích từ khoa học

Vào năm 2017, nhà thần kinh học Thomas Andrillon – thuộc Đại học nghiên cứu PSL (Paris, Pháp) đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Nature Communications rằng:
“Chúng tôi đã chứng minh được rằng con người có thể học trong khi đang ngủ.”, Bộ não có khả năng tái tạo nên những những ức mới và nhận được thông tin truyền đạt.

Trong nghiên cứu này, khi thí nghiệm, các chuyên gia đã bật một số bài nhạc ngẫu nhiên cho những tình nguyện viên đang trong trạng thái ngủ nghe. Sau khi được đánh thức, hầu hết họ đều có thể nhớ và nêu ra được loại nhạc mình đã nghe trong lúc ngủ. 

Cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tùy thuộc vào việc con người đang ở giai đoạn nào của giấc ngủ thì hiệu quả của việc ghi nhớ khi ngủ của não bộ cũng sẽ khác nhau.

Nếu bạn đang ở trong giai đoạn ngủ sâu, thì hiệu quả sẽ kém hơn. Và ngược lại, nếu bạn ngủ “nông” thì bạn vẫn có thể nhận thức và tiếp thu được những thông tin mà bạn tiếp xúc đấy.

Vậy nên việc học tiếng Anh trong khi ngủ là hoàn toàn có thể, và nó là một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho những người bận rộn, không có thời gian.

-> Xem thêm: Top 5 trung tâm dạy IELTS tốt nhất tại Hà Nội

Học tiếng anh khi ngủ
Học tiếng anh khi ngủ

Vậy chúng ta nên học tiếng anh trong khi ngủ?

Dù đã được khoa học chứng minh nhưng chúng ta không nên coi đây là một phương pháp học. Đây chỉ là cách học bổ trợ cho những người bận rộn không có thời gian.

Ví dụ như bạn đi làm 8 tiếng 1 ngày, sau giờ tan làm bạn còn làm những công việc linh tinh, ăn uống và tắm giặt, nghỉ ngơi,.. không có nổi thời gian dành ra để học tiếng anh thì phương pháp này chắc chắn sẽ rất hữu hiệu với bạn.

Tuy nhiên với phương pháp này bạn chỉ có thể cải thiện khả Listening, vì chúng ta đâu có thể Speaking, Writting, Reading trong khi ngủ phải không nào?

-> Xem thêm: 5 tips giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

Các cách học tiếng anh khi ngủ

1. Nghe các bài nhạc tiếng anh

Đây là cách học phổ biến mà mọi người hay áp dụng nhất. Bạn có thể bật một bài nhạc tiếng anh yêu thích và thư thái chìm vào giấc ngủ. Bộ não của bạn sẽ tự đọc thông tin và sáng hôm sau đừng ngạc nhiên nếu bạn có thể hát được bài nhạc mà mình yêu thích đó.

Hơn nữa không chỉ được học được lời bài hát, bạn còn luyện khả năng nghe của mình qua cách phát âm của những từ trong bài hát, từ đó học được cách phân biệt nhiều từ vựng hơn nữa.

Nghe một bài nhạc, đoạn hội thoại, bản tin radio
Nghe một bài nhạc, đoạn hội thoại, bản tin radio

2. Nghe một đoạn hội thoại

Đây cũng là một cách hay để vừa luyện nghe tiếng Anh, vừa cải thiện vốn từ vựng của bản thân. 

Bạn sẽ cảm nhận được nhịp nói của cuộc hội thoại, từ đó học được ngữ điệu khi nói của người bản địa một cách tự tin hơn. Ngữ điệu là một yếu tố quan trọng của việc nghe, nói tiếng Anh. 

Trong khi ngủ thì bạn chỉ nên chọn những đoạn hội thoại đơn giản, rõ ràng, lặp đi lặp lại

3. Nghe đoạn tin tức ngắn

Bnạ có thể tìm những bản tin ngắn của BBC, VOA,…, là nguồn nghe tuyệt vời khi học tiếng Anh khi ngủ. Giọng đọc rõ ràng, chuẩn Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ,…, không chỉ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà còn giúp bạn quen với “accent” tiếng Anh.

Một vài lưu ý

  • Hãy nhớ bạn không nên dựa dẫm vào phương pháp này và đây chỉ là cách học bổ trợ những lúc bạn không có thời gian. Sẽ không có chuyện mà bạn ngủ một giấc và hôm sau tỉnh dậy bạn có thể nói lưu loát tiếng anh, đó là điều không thế.
  • Nên chọn tai nghe không dây, vì khi ngủ chúng ta có thể vô tình làm dây bị rối, tuột dây. Thay vào đó bạn có thể tìm những loại tai nghe blutooth. Và hãy đảm bảo rằng luôn chỉnh âm lượng ở mức vừa phải, nếu bật âm lượng to quá, rất có thể dẫn đến tình trạng đau đầu vào ngày hôm sau.
  • Nếu bạn không biết nên nghe gì thì hãy lên mạng và search, có rất nhiều những đoạn video tổng hợp sẵn nội dung chờ đưa bạn vào giấc ngủ rồi đấy.

Kết luận

Vậy việc học tiếng anh trong khi ngủ là sự thật, tuy nhiên liệu có hiệu quả hay không thì bạn nên là người kiểm chứng. Hãy thử một hôm đeo tai nghe và chìm vào giấc ngủ nhé!

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS

Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Website: https://edupass.edu.vn/

Hotline: 0918.803.385

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *