Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu lại từ đâu?

Học tiếng Anh từ đầu

Hiện nay, mất gốc tiếng Anh luôn là lí do mà nhiều bạn học sinh, sinh viên đưa ra để bào chữa cho kết quả yếu kém trên lớp của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách học đúng cách để bắt đầu học lại cho chắc chắn. Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng EduPass để biết được nên bắt đầu lại từ đâu và cách học sao cho chắc chắn nhé.

1.     Mất gốc tiếng Anh là gì?

Mất gốc tiếng Anh là hậu quả của việc không đầu tư bài bản từ đầu khi mới học tiếng Anh. Chủ yếu là do các bạn không đặt môn học này vào một vị trí quan trọng mà chỉ học để qua môn, để làm bài kiểm tra. Mãi đến sau này, khi công việc yêu cầu thì mới lao vào học thì đã không còn quá nhiều thời gian cho nó nữa rồi. Lúc này, công việc, gia đình, tuổi tác chi phối rất nhiều đến khả năng học của bạn. Vì vậy, làm sao để bắt đầu dựng lại gốc tiếng Anh là một vấn đề rất nan giải đấy.

Học tiếng Anh từ đầu
Học tiếng Anh từ đầu

Trong chương trình học phổ thông ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng thấy được, chúng ta có 7 năm học tiếng Anh ghế nhà trường và các chương trình tiếng Anh chuyên ngành ở bậc đại học. Tuy nhiên, từng ý năm học mà vẫn nhiều người bị lỗ hổng kiến thức tiếng Anh. Điều này có rất nhiều nguyên nhân như: Cách học chưa phù hợp, giáo trình chưa tối ưu, dễ gây nhàm chán cho người học…

Hiện nay, để khắc phục được tình trạng mất gốc tiếng Anh, bạn sẽ cần một giáo trình tối ưu hơn, một phương pháp dạy hiệu quả và một cách luyện tập bài bản. Khả năng học tiếng Anh của bạn sẽ quay trở lại ngay thôi.

2.    Người mất gốc tiếng Anh nên làm gì?

Thông thường, người ta chỉ nói mình không thể học tiếng Anh chứ không quan tâm tới mình đã có gì trong tay. Vì vậy, đầu tiên, bạn cần phải xác định xem trình độ nền của mình ở đâu, hoàn toàn không biết gì (Beginner) hay bạn có thể hiểu được những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản (Hight Beginner). Ngoài ra, đối với một số trường hợp bạn có thể giao tiếp được, chỉ hạn chế về phần từ vựng và ngữ pháp, bạn có thể đặt vào khoảng trình độ Intermedia.

Mục tiêu
Mục tiêu

Trên đây là một số cách để bạn đặt ra trình độ nền của mình. Sau khi đã xác định được trình đồ kiến thức của mình, bạn hãy đặt ra mục tiêu để mình học tiếng Anh. Việc lên mục tiêu giúp cho bạn có động lực và lập cho mình một kế hoạch học tập một cách nghiêm túc. Bạn có thể xác định mục tiêu để nói tiếng Anh lưu loát hay để đọc tài liệu tiếng Anh, giao tiếp với đối tác nước ngoài.

3.    Bắt đầu “chữa bệnh” mất gốc tiếng Anh

Đa số, những người bắt đầu học lại tiếng Anh thường e ngại vì không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây là những đầu mục mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu lộ trình “bù gốc” cho mình.

Học ngữ pháp và từ vựng
Học ngữ pháp và từ vựng

Học từ vựng

Từ vựng là một trong hai yếu tố quan trọng nhất để cấu thành lên một ngôn ngữ. Cách tốt nhất để bạn học được từ vựng chính là học qua đời sống hàng ngày. Giống như lúc bạn học tiếng mẹ đẻ, hãy tìm hiểu những từ liên quan đến các sự vật, sự việc quanh bạn hàng ngày. Ví dụ, quả khế (Star fruit) là quả có 5 -6 cánh và có vị chua. Từ này sẽ vừa giúp bạn làm quen với từ vựng star fruit và vị chua (Sour). Bạn áp dụng dần dần cách nào vào nhiều sự vật, sự việc trong đời sống sẽ khiến vốn từ vựng của bạn ngày càng nhiều lên. Nếu bạn khó ghi nhớ, hãy sử dụng giấy note để ghi lại và dán vào những vật dụng này. Dần dần bạn sẽ quen thôi.

Ngoài ra, bạn có thể nghe tiếng Anh cơ bản qua những bài hát hay bộ phim có phụ đề song ngữ. Bạn sẽ vừa có thể làm quen tiếng Anh nhanh, vừa tạo cảm giác không nhàm chán khi tiếp thu ngôn ngữ này.

Học ngữ pháp

Bên cạnh từ vựng, ngữ pháp là yếu tố còn lại giúp ngôn ngữ hoạt động đúng cách. Mặc dù bạn sẽ không cần quá nhiều ngữ pháp khi đặt ra mục tiêu học tiếng Anh chỉ để nói, giao tiếp. Tuy nhiên, để bạn hoàn thành được các bài kiểm tra hay thi chứng chỉ thì bạn buộc phải nắm vững ngữ pháp.

Học ngữ pháp
Học ngữ pháp

Đối với trình độ Beginner, bạn nên luyện tập trực tiếp qua các ví dụ. Điều này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về ngữ cảnh áp dụng cho từng thì. Ngoài ra, bạn nên tạo một bản ghi chép về những thì và dấu hiệu nhận biết của chúng. Bạn hãy luyện tập với thì cơ bản nhất là thì hiện tại đơn. Sau đó, chuyển dần những câu đó sang từng thì và thêm thắt các từ mang dấu hiệu nhận biết.

Ngữ pháp tiếng Anh luôn cần thời gian để rèn luyện và bạn nên lập một lộ trình rèn luyện ngữ pháp thật đều đặn để học dễ hơn nhé. Mỗi ngày, chúng ta nên dành một khoảng thời gian vừa đủ để học ngữ pháp không bạn sẽ rất dễ nhàm chán dẫn đến bỏ cuộc đấy.

Trên đây là những phương pháp để cải thiện khả năng cho những người mất gốc muốn học tiếng Anh từ đầu. Hãy cùng tham gia ngay khóa học tiếng Anh giao tiếp của EduPass để có nhiều phương pháp học độc đáo hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *