Ôn thi IELTS làm sao cho hiệu quả

Ngay từ khi mới bắt đầu một khóa học IELTS, hẳn ai cũng muốn tìm hiểu cho mình cách ôn thi sao cho hiệu quả nhất. Bởi hiện nay, trên mạng có rất nhiều phương pháp, chiến lược ôn luyện khác nhau khiến bạn rất bối rối trong quá trình lựa chọn. Vì vậy, hãy cùng Edupass tìm hiểu xem cách tốt nhất để ôn thi IELTS là gì nhé.

1.    Tìm hiểu ôn thi IELTS là gì?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được mình đang tìm hiểu về cái gì?  IELTS là gì và mức điểm thế nào, có những phần thi nào? IELTS là từ viết tắt của Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (Internation English Language Testing System). Bài thi IELTS có 4 phần thi nghe, nói, đọc, viết… Chứng chỉ IELTS đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để phục vụ cho cả mục đích học tập, làm việc và cả định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Bạn có thể lựa chọn ôn thi IELTS Học thuật hoặc IELTS tổng quát tùy thuộc vào nhu cầu và trung tâm tham gia.

IELTS là gì
IELTS là gì

IELTS học thuật (IELTS Academic) là loại được công nhận bởi các trường đại học và được đa phần các trung tâm Anh ngữ  tập trung nhiều nhất. Đây là chứng chỉ nhằm xác định xem học sinh, sinh viên của mình có phù hợp với các chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hay không.

IELST tổng quát (IELTS General) là chứng chỉ được sử dụng nhằm mục đích cư trú tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh tới hết chương trình phổ thông và sử dụng phần lớn trong quá trình nhập cư.

2.    Xác định trình độ bản thân

Trước khi ôn thi IELTS, bạn phải thi thử để xác định trước mình đã có những gì, trình độ mình tới đâu. Hiện nay, EduPass đang hỗ trợ các học viên mới đăng ký lớp học EduPass IELTS. Ngoài ra, bạn có thể thử làm các bài thi test nhiều hơn trên các website như: IELTSonlinetest.com, www.ielts-exam.net, https://ieltsforfree.com.

TEST IELTS
Test IELTS

Để lại thông tin để được tư vấn ngay hôm nay.

 

3.    Lập một lộ trình ôn thi IELTS cụ thể

Sau khi đã xác định được trình độ của mình ở đâu và mục tiêu của bạn hướng tới khi thi IELTS, bạn hãy lập cho mình một lộ trình học tập thật khoa học, ứng với từng phần thi. Bạn có thể lập kế hoạch như sau:

Thời gian ôn thi: Chúng ta nên dành một khung giờ nhất định mỗi ngày để ôn thi. Điểm thi thử càng thấp, bạn sẽ càng phải mở rộng khung thời gian này hơn. Nếu có một ngày đứt đoạn, bạn hãy phải ôn nhiều hơn vào hôm sau.

 

Ôn kiến thức phù hợp: ứng với điểm đầu vào của bạn, bạn sẽ phải chọn những cuốn sách ôn tập phù hợp với mình. Nếu điểm thi của bạn quá thấp, bạn sẽ cần phải ôn trước qua các tài liệu giao tiếp thông thường để trau dồi thêm về từ vựng, ngữ pháp.

Lựa chọn hình thức học tập: Ngoài tới trung tâm Anh ngữ, bạn vẫn phải chủ động luyện tập. Trong đó, công cụ hữu hiệu nhất hiện nay đang được nhiều học viên của EduPass tham khảo là Youtube.

4.    Cách ôn IELTS theo từng kỹ năng

Để thành công trong bài viết IELTS, bạn phải có các phương pháp tập luyện riêng ứng với từng kỹ năng. Tuy nhiên, bạn phải đan xen một cách khoa học để có thể tđảm bảo khả năng tiếp thu của mình là tốt nhất. Tốt nhất, bạn hãy ôn luyện theo thứ tự Nghe, Nói, Đọc, Viết, phát triển những kỹ năng thụ động là nghe và nói và đan xen với đó là các kỹ năng chủ động nói và viết.

Sau đây là một số tips EduPass gửi tới bạn:

–  Nghe

Đối với nghe, bạn nên lựa chọn các nghe tiếng Anh sao cho dễ dàng và dễ tiếp thu nhất. Hiện nay, có rất nhiều người học nghe theo cách đoán từ. Đây cũng là một cách học nhưng không phải ai cũng học đúng. Bạn sẽ phải tập nghe và đoán từ ở những bài đơn giản trước và sau đó nâng cao dần ở tốc độ và độ phức tạp của từ.

Sau khi đã có thể nghe và hiểu được nội dung, bạn cần nâng cao kỹ năng phản xạ nghe của mình bằng cách chép lại những gì mình nghe được dưới dạng phụ đề bằng tiếng Anh. Cùng với đó, bạn sẽ kết hợp với đọc lặp lại những gì mình nghe được. Việc này cũng sẽ giúp cho bạn cải thiện dần kỹ năng đọc hơn đấy.

*Tips làm bài thi nghe:

Đầu tiên, bạn hãy dành thời gian đọc qua một lượt đề bài, cố nhớ càng chi tiết số từ cần điền càng tốt vì nếu điền đúng nhưng dài hơn yêu cầu cũng sẽ bị trừ điểm đấy. Đặc biệt, bạn vẫn có thêm 30 giây để đọc kỹ câu hỏi khi câu “You have 30 second to read the question…” vang lên. Đừng nhớ câu hỏi một cách máy móc, hãy phân tích dữ kiện để trả lời câu hỏi theo ý hiểu của mình.

Đặc biệt chú ý đến các từ khóa, từ bạn cho là mấu chốt của bài nghe.Hãy nháp lại các từ khóa này cùng với những đáp án bạn cho là đúng. Sau khi nghe, bạn còn 10 phút để ghi đáp án cơ mà, đừng hấp tấp điền ngay vào bài.

–  Nói

Với kỹ năng nói, bạn có thể kết hợp trong quá trình nghe của mình. Cùng với đó, bạn hãy tham khảo và cố học thuộc bảng phiên âm IPA. Bạn có thể được tiếp xúc nhiều hơn khi đăng ký ôn thi tại các trung tâm tiếng Anh IELTS có giáo viên người bản ngữ để cải thiện khả năng nói của mình.
Đặc biệt, với đội ngũ giảng viên 100% bản ngữ của EduPass, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm, có chứng chỉ giảng dạy và chấm thi IELTS được cấp bởi đại học Cambridge. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu giúp học viên đạt tối đa 9 điểm trong bài thi của mình.

*Tips làm bài thi nói:

Hãy nói nhiều nhất có thể. Cố gằng trình bày thật chi tiết ý tưởng của mình ứng với chủ đề cho trước. Bằng cách này, giám khảo có thể sẽ bỏ qua những lỗi nhỏ của bạn.

Trong quá trình nói, bạn hãy chèn những thành ngữ mà bạn biết. Điều này sẽ góp phần chứng minh thêm vốn từ rất rộng của bạn. Hơn nữa, bạn còn có thể chứng minh khả năng phản xạ, hoạt ngôn của mình bằng cách lặp lại câu hỏi theo mẫu như (you mean…”ý câu hỏi”).

Quan trọng nhất, bạn phải giữ vững tâm lý khi thi. Nhiều khi, chỉ một lần phát âm sai cũng sẽ khiến bạn bị cuống trong phòng thì và mất hết bình tĩnh.

–  Đọc

Về bài đọc, bạn cần tìm thật nhiều tài liệu, đọc thật nhiều các đề mẫu. Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức, bạn có thể tập trước bằng những bài nghe cơ bản của các khóa học giao tiếp. Từ đó phát triển lên dần từng ngày. Bạn có thể tích hợp giữa luyện đọc và luyện nói bằng cách đọc thành tiếng những gì trong bài. Bằng cách đó, bạn sẽ hoàn thiện được cả 2 kỹ năng.

*Tips làm bài thi đọc:

Bạn phải luyện tập đọc thật nhiều, đủ để bạn có thể đọc lướt văn bản và hiểu thật nhanh vấn đề bài viết đang nói. Đặc biệt, bạn sẽ phải tìm được keyword mà bài viết đang nói tới. Hãy đọc thật kỹ câu hỏi. Áp dụng ý trả lời thực tế và sử dụng các mẹo làm bài để đạt thành tích tốt nhất.

–  Viết

Khi ôn thi viết, bạn hãy luyện tập viết thật nhiều, từ học viết các từ vựng tới câu ngắn đến câu dài. Nếu vốn từ vựng của bạn không đủ, hãy viết từ các câu đơn giản, sau đó thêm dần các từ vựng nâng cao vào để làm phong phú câu. Dần dần, bạn sẽ hoàn thiện được kỹ năng viết của mình.

*Tips làm bài thi viết:

Đầu tiên, bạn phải đọc kỹ đề bài, chủ đề cần viết. Chúng ta hãy tư duy như khi đi viết một bài văn ngắn, bao gồm mở bài, thân bài, kết luận. Cân nhắc kỹ khi sử dụng các từ nối, thành ngữ để giúp bài viết thật sống động.

Trên đây là một số tips ôn thi IELTS đã và đang được áp dụng bởi rất nhiều học viên tại EduPass và đạt được kết quả rất tốt. Hãy đăng ký ngay khóa học IELTS với chúng tôi để tham gia luyện thi ngay nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *