Bố mẹ dạy tiếng Anh thiếu nhi tại nhà thế nào?

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh muốn cùng con mình học tiếng Anh tại nhà cùng với đi học tại các khóa học tại trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên, làm sao để bắt đầu và học cùng con đúng phương pháp. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi đúng cách cùng EduPass nhé.

1.    Tạo thói quen học tiếng Anh cho thiếu nhi

Bất kỳ quá trình học nào cũng cần có thói quen luyện tập. Vì vậy, các bố mẹ hãy dần hình thành cho con một khung giờ học cố định mỗi ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không cần phải quá dài khiến trẻ chán nản hay quá ngắn, không đủ để bé tập trung. Trung bình, khoảng 15 phút 1 ngày là đủ cho bé. Tuy nhiên, hãy đan xen vào đó những buổi học dài để có thể tăng dần khả năng tập trung cho con.

Góc học tiếng Anh
Góc học tiếng Anh

Trong khoảng thời gian học này, bạn hãy sử dụng các trò chơi tiếng Anh hoặc cho bé nghe những bài hát tiếng anh thiếu thi dễ hát để bé có thể dần bắt chước. Đặc biệt, đối với các gia đình có nhiều không gian, các bố mẹ có thể dựng một góc học tiếng Anh riêng cho bé. Trong đó, bạn có thể bày biện các món đồ chơi gợi nhớ đến các hình ảnh, từ vựng tiếng Anh. Bằng cách này, các từ vựng tiếng Anh sẽ lặp đi lặp lại trong quá trình bé chơi nên bé sẽ nhớ nhanh hơn rất nhiều.

2.    Học qua các tình huống đời thường

Phương pháp học với con tiếp theo chính là học qua những tình huống thường ngày. Đây cũng là cách được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đây cũng là lợi thế khi dạy tiếng Anh cho bé tại nhà. Bởi thông thường, các bé sẽ hỏi bố mẹ rất nhiều về mọi sự vật, sự việc xảy ra xung quanh mình. Lợi dụng điều đó, phụ huynh có thể nói chuyện cùng bé về những từ tiếng Anh chủ đề đó. Ví dụ như: khi bé hỏi về một loại cây, bạn có thể kể cho bé những loại cây và tên gọi tiếng Anh của nó hay khi thích một bộ quần áo đẹp, bạn hãy nói về chủ đề ăn mặc.

3.    Đọc truyện

truyện tranh tiếng Anh
Truyện tranh tiếng Anh

Đọc truyện là một trong những thói quen mà người lớn ngày nay thường bỏ quên. Thay vào đó, họ đổ trách nhiệm đó cho điện thoại, máy tính bảng. Hãy bỏ một chút thời gian mỗi ngày của mình để chơi với con, kể cho bé những câu chuyện tiếng Anh cùng quyển truyện đầy máu sắc. Điều này sẽ tạo cảm hứng học tập cho bé rất nhiều. Để rồi khi đạt kết quả, bạn chỉ cần chỉ vào các bức tranh, bé sẽ tả lại tình huống câu truyện bằng tiếng Anh.

4.    Học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát
Học tiếng Anh qua bài hát

Đây là một trong những cách học tiếng Anh tốt nhất mà không chỉ trẻ em, người lớn cũng rất hiệu quả. Đặc biệt hơn, khả năng mà các bé có thể làm tốt hơn nhiều người lớn chính là bắt chước. Chúng có thể bắt chước giống hệt ngữ âm, ngữ điệu của ca sĩ nên đây cũng là một cách để dạy phát âm cho bé. Ban đầu, hãy tìm kiếm các bài hát tiếng Anh thiếu nhi dễ hát có kèm MV vui nhộn, hình ảnh bắt mắt cho bé dần làm quen với lượng nhỏ từ dễ phát âm. Sau đó sẽ phát triển lên dần.

5.    Làm quen dần với ngữ pháp

Với trẻ em, khả năng tư duy hệ thống còn có hạn nên bạn hãy hạn chế dạy bé ngữ pháp. Tuy nhiên, chúng có thể hình dung dần qua từng ngữ cảnh.Trong quá trình học, bạn hãy luân phiên thay đổi các kiểu câu để bé định hình được các cấu trúc trong từng trường hợp.

Tốt nhất, bạn hãy chia ra, dạy con theo từng chủ đề mỗi ngày. Vậy làm sao để lựa chọn chủ đề dẽ dàng với bé nhất? Hãy lựa chọn theo tính cách và sở thích của bé. Hãy lựa chọn trong các chủ đề như: số đếm, quần áo, thể thao, bộ phận trên cơ thế, đồ ăn…để có được sự gần gũi nhất.

Cùng với các phương pháp này, bạn nên cho bé tới học các khóa học tiếng Anh trẻ em như EduPass Kids để bé được cùng nói tiếng anh, giao lưu, học hỏi cùng nhiều bạn cùng lứa hơn nhé.

Trên đây là các cách để  bố mẹ tự dạy con học tiếng Anh thiếu nhi tại nhà  một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Hãy bắt đầu ngay hôm nay thôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *