5 thói quen người học tiếng Anh cần rèn luyện

Học tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có thể là một thử thách khó khăn cho các học viên. Bên cạnh việc đi học tại những trung tâm ngoại ngữ thì chính bản thân mỗi chúng ta cũng cần phải đặt ra rất nhiều tâm huyết và nỗ lực.

Dưới đây là năm thói quen EduPass đã tổng hợp lại để giúp cho người học tiếng Anh đạt được mục tiêu đã đặt ra.

1. Lên kế hoạch cho việc học và đặt ra những mục tiêu thực tế

Việc quyết định học tiếng Anh hoặc trở lại lớp học trung tâm ngoại ngữ sau một thời gian dài nghỉ ngơi, có thể khiến bạn bị quá tải. Vì vậy, hãy thử lên kế hoạch trước cho việc học của bạn, tạo ra thời gian biểu cho từng tuần và ít nhất một ngày tự học, bao gồm cả thời gian ôn lại bài.

Việc tính toán trước thời gian học giúp bạn tích lũy tốt hơn, và đặc biệt bạn cần phải lên kế hoạch mục tiêu cho từng ngày từng tuần. Điều này sẽ thúc đẩy bạn phải làm mọi cách để có thể hoàn thành mục tiêu đó.

Ví dụ như bạn có thể sẽ muốn học 5 Linking Expressions (Từ nối) mới vào tuần sau (mục tiêu thực tế) hơn là luyện kỹ năng viết bài một cách thành thạo (không thực tế).

Mẹo: Bạn có thể cài 1 số ứng dụng trên điện thoại để có thể nhắc nhở bản thân để hoàn thành các đầu việc, tránh trường hợp quên việc.

Lên kế hoạch học tiếng Anh theo từng ngày từng tuần
Lên kế hoạch học tiếng Anh theo từng ngày từng tuần

2. Ôn lại bài và tự học tiếng Anh sau những giờ trên lớp

Để việc học từ và ngữ pháp có kết quả tốt, bạn cần phải ôn lại cả bài học ở lớp và bài tự học của bạn thường xuyên. Lướt qua những ghi chép trong một buổi học của bạn và cố ghi nhớ một vài hoặc tốt hơn là tất cả từ vựng và điểm ngữ pháp quan trọng. Sau đó hãy viết tất cả những gì nhớ được lên một tờ giấy khác, xem bản thân có thể nhớ và viết được bao nhiêu từ. Cứ lặp lại quá trình này đến khi bạn đã nhớ hết được những gì bạn đặt ra trong mục tiêu ban đầu.

Mẹo: Một số người đã học một cách hiệu quả thông qua cách tạo ra nhiều flashcard được lưu trữ trên điện thoại. Có rất nhiều công cụ giúp đỡ bạn học tập trên mạng, hãy tự tìm kiếm cho mình những công cụ phù hợp nhé.

3. Ghi chép lại từ vựng mới theo cách của riêng bạn

Khi học một ngôn ngữ mới thì việc cần làm là ghi lại những từ vựng cần chú ý trong bài. Những bài học thường dựa trên những chủ đề xác định (mua sắm, âm nhạc, gia đình,…) sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra một bộ từ vựng được sắp xếp theo chủ đề.

Cứ việc thử nghiệm nhiều kiểu ghi chép khác nhau, kể cả thẻ từ vựng (flashcard), sơ đồ tư duy (mindmap) hay bảng từ vựng (vocabulary table), rồi bạn sẽ tìm thấy cách phù hợp nhất cho bản thân. Bạn cũng nên ghi chú lại nhiều dạng, cách dùng và cách đọc khác nhau của cùng một từ vựng có ở một số từ nhất định (hãy chắc rằng bạn có một quyển từ điển tốt).

Mẹo: Hãy thử dùng điện thoại ghi âm lại từ vựng từ bài học. Hoặc hãy thử tạo ra một trang trực tuyến bằng Glogster để đăng tải từ mới, video hay hình ảnh của buổi học (chẳng hạn như hình ảnh chụp lại ghi chú trên bảng của giáo viên). Hãy thử những cách học này xem thế nào nhé!. 

Nên ôn lại bài thường xuyên để nhớ lâu hơn
Nên ôn lại bài thường xuyên để nhớ lâu hơn

4. Trở nên tích cực và làm chủ việc học của mình

Khi ở lớp, hãy cố tham gia nhiều nhất vào các hoạt động học tập. Cố gắng sử dụng những từ vựng và ngữ pháp mà giáo viên đã hướng dẫn trong buổi học. Phạm lỗi là điều đương nhiên trong quá trình học tập, nên đừng để nó cản trở bạn tiến bộ.

Hãy chủ động, đừng để bản thân thụ động: tham khảo ý kiến giáo viên về phần ưu và khuyết điểm của bạn; hỏi thử suy nghĩ của những bạn cùng lớp về cách phát âm của bạn; tổ chức câu lạc bộ nói tiếng Anh cùng những học sinh khác, như vậy thì bạn có thể luyện kỹ năng nói ngoài giờ học.

Bằng việc hoạt động tích cực và làm chủ việc học của mình, bạn sẽ sớm gặt hái được kết quả mà bạn mong muốn.

Mẹo: Đã có rất nhiều ứng dụng học ngôn ngữ sẵn sàng giúp bạn kết nối với những người nói tiếng Anh, nhưng hiện tại có một ứng dụng mà tôi nghĩ là tốt nhất, đó là HelloTalk. Ứng dụng này là nơi để bạn trình diễn những kỹ năng về ngôn ngữ mà bạn đã học được, bên cạnh lớp học.

5. Tìm kiếm những thứ thú vị dựa trên nền tảng tiếng Anh để xem, đọc và nghe

Để thành công trong việc học tiếng Anh, bạn cần phải tập thói quen đọc và nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể. Dù vậy, hãy đảm bảo những chủ đề mà bạn đọc và nghe là thứ mà bạn cảm thấy thích thú. Hãy tập làm quen với việc xem chương trình TV và phim ảnh, nghe nhạc và radio, đọc sách và tạp chí, tất cả đều bằng tiếng Anh.

Mẹo: Youtube với những video tiếng Anh sẽ là nguồn cung cấp miễn phí và không có giới hạn cho bạn để luyện tập.

Học tiếng Anh trên các nền tảng mạng xã hội, giải trí
Học tiếng Anh trên các nền tảng mạng xã hội, giải trí

Kết luận

Muốn học tiếng Anh bạn cần phải thực sự cố gắng và đặt mục tiêu rõ ràng thì mới có thể thành công. Hy vọng với 5 tip trên có thể phần nào giúp bạn hình thành những thói quen tốt và giúp bạn học tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo những trung tâm ngoại ngữ uy tín để có thể theo học để có được một lộ trình học bài bản và chính xác nhất.

 

Trung tâm ngoại ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, dành cho người đi làm và sinh viên.

 

Xem thêm: 

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS

Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Website: https://edupass.edu.vn/

Hotline: 0918.803.385

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *