Có nên học IELTS tại các trung tâm tiếng anh?

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh uy tín và được công nhận bởi hơn 9000 tổ chức trên toàn thế giới. Vì có thể đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nên nhiều trường và doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam đang lựa chọn IELTS như 1 hình thức đánh giá trình độ ngoại ngữ của người ứng tuyển.
Tuy vậy, đạt điểm cao trong kỳ thi này không hề đơn giản. Hiện nay trên các diễn đàn, hội nhóm học IELTS, cộng đồng mạng thường chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cách tự học IELTS tại nhà cũng như kinh nghiệm tìm đến trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Việt Nam.
Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên tự học IELTS hay đến học trung tâm tiếng Anh, hãy cùng đọc qua bài so sánh của EduPass sau đây nhé!

I. Học tại nhà

Ưu điểm:

1. Tiết kiệm chi phí:

Khi học tiếng Anh tại nhà, bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí học. Với một chiếc laptop kết nối Internet, người học có thể tiếp cận được nguồn tài liệu vô tận.

Tự học đồng nghĩa việc học phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân bạn. Bạn có thể học bất kỳ lúc nào, khi rảnh rỗi hoặc khi có cảm hứng. Bạn cũng có thể sắp xếp lịch học phù hợp nhất với thời gian biểu cá nhân, cân bằng với công việc và học tập.

Nhược điểm:

1. Thiếu điều kiện để giao tiếp và được sửa sai

Ngôn ngữ là phương tiện để con người giao tiếp, trao đổi thông tin. Việc học Speaking hoặc Writing IELTS chỉ hiệu quả khi có sự tương tác liên tục và thường xuyên giữa người với người.
Vì vậy khi học IELTS một mình, nhất khi học nói, người học thiếu cơ hội được trau dồi, tương tác và được sửa sai bởi bạn bè hoặc người có năng lực chuyên môn.

2. Không có người định hướng

Tự luyện một mình, bạn dễ rơi vào trường hợp không biết bắt đầu từ đâu. Mặt trái của việc được tiếp cận với nguồn tư liệu khổng lồ là người học ngoại ngữ bị “nhấn chìm” giữa một biển thông tin sau vài cú click chuột. Từ đó mất nhiều thời gian để chọn lọc tài liệu thích hợp.
Ví dụ, nếu trình độ của bạn là Pre-Intermediate (sơ trung cấp) nhưng chăm chú giải đề Reading/Listening IELTS trình độ Advanced (cao cấp), tâm lý chán nản vì tốn thời gian mà vẫn không đạt được kết quả mong muốn chắc chắn sẽ xảy ra.

3.Thiếu động lực

Không giống học với giáo viên, tự học đòi hỏi bạn phải có tính chủ động và tự giác rất lớn. Vì học theo cảm hứng, nếu có công việc riêng đột xuất, bạn thậm chí 1 tuần không động đến IELTS. Lịch học nếu thay đổi liên tục cũng không tạo ra được sự xuyên suốt, liền mạch.
Từ vựng trong bài thi IELTS liên quan tới chủ đề học thuật, không có thói quen thường xuyên ôn lại bài sẽ làm ảnh hưởng, gián đoạn đến quá trình đọc và ghi nhớ từ vựng mới

II. Học tại trung tâm tiếng Anh

Nhược điểm:

1. Chi phí

Ngoài chất lượng, yếu tố tài chính thường đóng vai trò quan trọng khi quyết định theo đuổi chương trình học tại một trung tâm IELTS bất kỳ.

2. Thời gian cố định

Nhiều trung tâm luyện thi IELTS hiện nay thường xếp học viên vào các lớp đông người (10-20 học viên) với thời gian biểu cố định. Khi học như vậy, bạn bắt buộc phải thay đổi thời gian biểu phù hợp với mọi người. Điều này gây ra bất tiện nếu bạn gặp sự cố hoặc bận công việc đột xuất, cuối cùng không thể theo kịp chương trình học của các thành viên khác

Ưu điểm:

1. Tiếp xúc với giáo viên bản xứ, giảng viên chuyên môn

Kỹ năng Nói và Viết của bạn sẽ chứng kiến những cải thiện rõ rệt nhất nếu bạn thường xuyên tương tác và được sửa sai bởi giảng viên nhiều kinh nghiệm. Giáo viên người Việt hiểu rõ và tháo gỡ những khó khăn điển hình của Việt khi học ngoại ngữ, giáo viên nước ngoài có thế mạnh hơn về định hướng cách tư duy, sử dụng văn phong chuẩn bản xứ.

2. Phương pháp học hiệu quả, được định hướng lộ trình học riêng biệt:

Các trung tâm luyện thi IELTS chất lượng thường sử dụng giáo trình chuẩn quốc tế, phương pháp học tối ưu cho từng đối tượng khác nhau. Hai kỹ năng Speaking và Writing được giáo viên đầu tư giảng dạy hơn vì học sinh Việt Nam hay yếu 2 kỹ năng chủ động này.
Ngoài ra học viên không nhất thiết phải phụ thuộc hoàn toàn vào tài liệu học trên lớp, các giáo viên cũng giúp các bạn tìm đến nguồn học uy tín miễn phí như các các kênh học tiếng Anh hay trên Youtube, các trang báo quốc tế uy tín để học viên vừa giải trí mà vẫn cải thiện tiếng Anh ngay cả khi không đến lớp.

3. Lớp học ít người, được quan tâm nhiều hơn

Đối với các trung tâm tiếng anh sĩ số nhỏ (5-9 người), giáo viên đánh giá được điểm mạnh, yếu của từng cá nhân. Nhờ đó thiết kế chương trình dạy kèm trong tuần phù hợp.
Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình. EduPass chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh sắp tới.
TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS
Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0918.803.385

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *