Học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh đang phát triển trên toàn thế giới như một ngôn ngữ phổ biến nhất. Tiếng Anh đang được coi là quốc tế ngữ, điều đó có nghĩa là nếu 2 người trên thế giới muốn giao tiếp với nhau, họ hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Anh. Vì vậy, việc chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh là rất cần thiết cho mỗi người. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh một cách hiệu quả? Hãy cùng EduPass tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cách học tiếng Anh cơ bản

Tiếng Anh là được coi là ngôn ngữ thịnh hành nhất trên tổng số 6900 ngôn ngữ hiện có trên thế giới. Sở dĩ những người bản ngữ nói được tiếng Anh một cách thuần thục, đúng ngữ điệu bởi họ sử dụng nó trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, họ sẽ hình thành được tư duy mạch lạc trong việc sử dụng ngôn ngữ đó sao cho linh hoạt. Nếu bạn không tin, bạn có thể thử nghe một người Việt Nam sống tại nước ngoài nói tiếng Việt. Họ sẽ bị lạc tông hoặc quên một số từ khi nói tiếng Việt Nam, sở dĩ vậy vì ngữ âm, ngữ điệu của tiếng Việt khác hoàn toàn với ngôn ngữ họ sử dụng ở đất nước đang sinh sống.

Học tiếng Anh qua giao tiếp

Vì vậy, bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh tốt, hãy cố gắng sử dụng nó thường xuyên trong đời sống hằng ngày. Bạn có thể bắt đầu xem những bộ phim, nghe các bản nhạc nước ngoài để hình thành tư duy về ngữ âm, ngữ điệu. Sau đó, hãy học cho mình một số từ vựng tiếng Anh giao tiếp để chủ động dịch những từ mình nói hằng ngày qua tiếng Anh. Dần dần, bạn sẽ tạo cho mình được một phản xạ ngôn ngữ.

Giỏi tiếng Anh là thế nào?

Có rất nhiều cách để học tiếng Anh nhưng để học giỏi tiếng anh không chỉ đơn thuần học qua cách trên đây. Bởi để trở thành một người giỏi tiếng anh, bạn sẽ phải thuần thục cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đây là điều kiện cho tất cả các ngôn ngữ bạn học. Trong đó, nói và viết được coi là kỹ năng chủ động và kỹ năng bị động là đọc, nghe.

Từ vựng và ngữ pháp là mấu chốt để học tiếng Anh
Từ vựng và ngữ pháp là mấu chốt để học tiếng Anh

Để có thể hoàn toàn làm chủ được các kỹ năng đó, bạn cần trải qua một bước được coi là “ác mộng” với rất nhiều người: ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng được đánh giá là nền tảng của cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Nếu chúng ta coi ngôn ngữ là một trò chơi thì ngữ pháp chính là luật chơi của trò đó. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh để người khác dễ hiểu nhất, bạn phải sử dụng đúng ngữ pháp, đúng quy ước của nó.

Ngoài ra, từ vựng cũng là một yếu tố rất quan trọng để hoàn chỉnh 4 kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, nó lại không quá khó nhớ như ngữ pháp. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi nhiều từ vựng nhất để tạo nên sự phong phú cho câu văn của mình nhé.

Nếu có một sự so sánh, ta có thể coi từ vựng là những mảnh ghép trong trò chơi xếp hình và ngữ pháp chính là cách chúng ta ghép chúng lại với nhau sao cho đúng nhất. Vì vậy, để GIỎI TIẾNG ANH, bạn sẽ phải thuần thục 2 yếu tố này nhé.

Ưu tiên rèn luyện các kỹ năng

Như đã nói ở phần 1, đầu tiên, bạn sẽ phải trau dồi cho mình kỹ năng nghe để hình thành dần cho mình quy chuẩn về phát âm, ngữ điệu. Điều này sẽ giúp cho bạn phát triển hoàn thiện các kỹ năng thụ động trước. Đây là cách học mà đa số trung tâm anh ngữ hay thậm chí là các khóa học IELTS, TOEIC, hầu hết giáo viên sẽ hướng chúng ta tới mục tiêu lấy điểm cao trong 2 phần nghe và đọc. Sau khi đã vững các kỹ năng này, các bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn với 2 kỹ năng đọc và viết một cách bài bản nhất.

Tại sao trẻ em thường dễ tiếp thu tiếng Anh hơn

Có một sự khác biệt rất lớn khi học ngoại ngữ giữa người lớn và trẻ em. Đó là trong khi học, đối với người lớn, họ thường hình thành trong đầu một ý thức ép bản thân phải tiếp thu bằng được một ngôn ngữ, điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học ngoại ngữ của họ. Mặt khác, đối với trẻ em, quá trình học là hành trình khám phá, tìm tòi một thứ mới lạ để thỏa mãn tính tò mò của chúng nên sự tiếp thu sẽ rất dễ dàng.

Tiếng Anh cho trẻ em
Tiếng Anh cho trẻ em

Ngoài ra, tâm lý của người lớn thường học theo kiểu “đối phó”. Nghĩa là họ muốn học chỉ để thỏa mãn nhu cầu có chứng chỉ hay làm bài kiểm tra. Điều này là trở ngại lớn nhất ngăn cách vượt qua bức tường “Giỏi tiếng anh”.

Đối với trẻ em, việc học một ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi không có áp lực về thời hạn hay kiểm tra. Hơn nữa, trẻ em còn đang trong phát triển nên hầu hết điều chúng làm sẽ là bắt chước. Đây là cách rất tốt để ngữ âm, ngữ điệu tiếng Anh từ từ thẩm thấu vào tiềm thức bé một cách dễ dàng. Đây cũng là cách mà đa phần các trung tâm 
Anh ngữ cho trẻ em áp dụng và đạt hiệu quả cao.

Cách để tiếp thu tiếng Anh thật khoa học

Qua những gì đã nêu trên và kinh nghiệm EduPass đã tích lũy được, cách để học ngoại ngữ giao tiếp thật khoa học có thể tổng hợp lại như sau:

  • Tiếp xúc với tiếng Anh CHÍNH THỐNG: Tiếng Anh chính thống không phải là những văn bản cường điệu trong các bài luận hay những bộ phim chính kịch. Mà là những câu nói thường ngày người bản xứ sử dụng để giao tiếp với nhau. Bạn có thể học chúng qua những audio, TV shows của nước ngoài.
  • Cố gắng xây dựng cho mình một kho từ vựng tốt mọi lúc, mọi nơi: Bạn có thể tích lũy từ vựng bằng nhiều cách khác nhau như: sử dụng Sticker ghi lại từ vựng và đính quanh những vật ta hay sử dụng hay tạo thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè trong khoảng thời gian nhất định của ngày…
  • Thay đổi lý do học ngoại ngữ: Bạn hãy nhanh chóng thay đổi lý do học của mình. Bỏ qua ý nghĩ học để đối phó với những bài kiểm tra trên lớp hay để lấy một chứng chỉ để phục vụ công việc. Từ đó, bạn có thể tiếp thu dễ hơn đấy.

Trên đây là cách bạn học tiếng Anh sao cho dễ dàng và nhanh chóng nhất. Hãy tham gia ngay lớp học của chúng tôi để có những phương pháp học ngoại ngữ thật hay và hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *