Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS (Phần 1)

Các chuyên gia tại khảo thí tại hội đồng chấm thi cho biết, đa số các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tiếng Anh IELTS đều có bí quyết cho riêng mình. Chỉ cần bạn nắm được phương pháp, kỹ nặng đúng thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua kỳ thi với số điểm như mong đợi. Bài viết dưới đây EduPass sẽ bật mí cho bạn 1 vài mẹo làm bài thi IELTS hữu ích để bạn có thể cải thiện tối đa chất lượng bài thi của mình.

Mẹo IELTS Listening

1. Lắng nghe các ý chính

Khi bạn phải chọn một trong số những đáp án trắc nghiệm, hãy ghi nhớ là không phải lúc nào đáp án cũng diễn giải chính xác lời nói trong đoạn băng. Lắng nghe các ý chính trong đoạn văn chứ không nên nghe từng từ, từng cụm riêng biệt.

2. Giới hạn từ trong câu trả lời

Khi bạn bắt gặp đề bài yêu cầu trả lời ngắn gọn, hãy ghi nhớ là thứ tự các câu hỏi trùng với thứ tự thông tin trong đoạn băng.Chú ý trả lời đúng theo giới hạn từ trong câu trả lời.

3. Lắng nghe những từ chỉ trình tự

Khi bạn được yêu cầu hoàn thành một biểu đồ quy trình (flow chart), chú ý lắng nghe những từ chỉ trình tự (sequencing words) như then và next . Những từ này sẽ là đầu mối giúp bạn theo đúng trình tự cái giai đoạn trong biểu đồ.

 

Bài thi Listening
Bài thi Listening

4. Tranh thủ xem qua các câu hỏi

Trước mỗi phần thi Listening, bạn luôn có một khoảng thời gian trống. bạn hãy tranh thủ lúc đó để xem qua các câu hỏi. Đọc cẩn thận qua tất cả các thông tin.Đối với đề yêu cầu hoàng chỉnh các ghi chú  bạn nên kiểm tra xem số lượng từ phải điền là bao nhiêu.Bạn nên dùng những dữ kiện có sẵn trong đề để dự đoán xem thông mình cần điền là gì (vd. một con số, ngày tháng năm, hay một cái tên).

5. Lưu ý Section 1

Trong Section 1 của bài thi Listening IELTS, bạn có thể bắt gặp dạng đề yêu cầu thí sinh hoàn thành một mẫu giấy tờ. Thông thường, đáp án cho mỗi câu hỏi trong dạng này dao động trong khoảng một đến hai từ. Thông tin trong Section 1 thường là thông tin mang tính thực dụng; ví dụ, ngày tháng nămsố điện thoại và địa chỉ.

7. Viết thật chính xác

Trong bài thi Listening của IELTS, khi bạn gặp đề hoàn thiện câu, hãy cố gắng đảm bảo những gì bạn viết ra là chính xác kể cả về mặt ngữ nghĩa và ngữ pháp. Nếu câu của bạn sai ngữ pháp, câu trả lời sẽ  không được chấp nhận.

Mẹo IELTS Reading

1. Đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning)

Điều cần ghi nhớ ở đây là các kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning) rất quan trọng cho phần thi Reading. Đọc lướt là cách tìm kiếm ý chính mà văn bản truyền tải một cách nhanh nhất. Một khi bạn nắm bắt được đại ý bài đọc, việc đi sâu vào các chi tiết trở nên rất dễ dàng. Trong khi đó, đọc dò lại là phương cách hữu hiệu giúp bạn xác định được vị trí thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đề bài đưa ra.

Việc chú ý gạch chân hay highlight các từ khoá và cụm khoá trong câu hỏi cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin cần tìm trong bài đọc.

2. Xác định vị trí thông tin và Ghép đề mục

Dạng đề xác định vị trí thông tin và ghép đề mục khá giống nhau. Cả hai đều yêu cầu bạn phải gắn kết thông tin với một phần trong bài đọc.Điểm khác biệt chính là ở chỗ trong khi các đề mục generally tóm tắt thông tin của một phần nhất định thì đề xác định vị trí thông tin lại đặt ra các chi tiết then chốt.

3. True, False, Not GivenFalse

Dạng đề True, False, Not GivenFalse nghĩa là thông tin đề cho thực tế là sai.Trong khi Not Given lại có ý nghĩa là thông tin đề cho không thể kiểm chứng vì không được đề cập trong bài đọc.Hãy dùng những câu hỏi của đề để định hướng khi đọc bài. Tìm những dữ liệu manh mối trong những câu hỏi để xác định chính xác phần văn bản. Một khi đã tìm ra được, bạn hãy đọc nó thật kỹ

Mẹo làm bài thi Writing
Mẹo làm bài thi Writing

4. Tìm ra ý chính

Khi bạn được yêu cầu ghép đề mục với đoạn văn tương ứng, hãy lần lượt đọc lướt qua các đoạn. Suy nghĩ tìm ra ý chính mỗi đoạn. Sau đó, bạn hãy tìm đề mục diễn đạt ý giống với ý chính mà bạn đã tìm ra

5. Tuân theo hướng dẫn

Trong khi làm bài Reading IELTS, hãy cẩn thận tuân theo hướng dẫn của đề bài. Đối với đề bài yêu cầu tóm tắt, những hướng dẫn làm bài bao gồm:
a) Đề sẽ cho bạn biết câu trả lời của bạn tối đa bao nhiêu từ.
b) Bạn có thể viết chữ số hoặc viết cụ thể số đó ra bằng chữ. Một chữ số hay một ký hiệu cũng được xem như một từ..
c) Các từ ghép có dấu gạch nối được xem như một từ.

6. Hãy nhớ từ

Quên nghĩa của từ mới cũng rất dễ xảy ra. Khi bạn bắt gặp một từ mới: hãy chịu khó tìm hiểu các nghĩa liên quan khác nhau, tra cứu các word form của nó và áp dụng từ đó vào câu của mình. Càng bỏ công ra tìm hiểu một từ mới, bạn lại càng nhớ được từ đó lâu hơn.

 

Trên đây là một vài mẹo làm bài thi IELTS Listening và Reading, các bạn hãy theo dõi mẹo làm bài thi IELTS Writing và Speaking ở bài viết tiếp theo nhé…

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên.

Xem thêm: 

 

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS

Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Website: https://edupass.edu.vn/

Hotline: 0918.803.385

One thought on “Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS (Phần 1)

  1. Pingback: Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS (Phần 2) – EduPass

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *