Mất gốc thì nên học tiếng anh bắt đầu từ đâu?

Hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên mất gốc Tiếng Anh xảy ra rất phổ biến. Do đó mà việc học tiếng Anh như thế nào, học tiếng anh bắt đầu từ đâu là vấn đề được những người mất gốc Tiếng Anh cực kì quan tâm.

Đừng vội lo bài viết này EduPass sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán đó. Tuy nhiên đầu tiên hãy đi tìm hiểu lý do vì sao mà chúng ta đã học tiếng anh từ hồi cấp trung học mà vẫn bị mất gốc.

I. Lý do mất gốc tiếng anh

Chúng ta học chương trình học phổ thông gồm 7 học Tiếng Anh. Sau đó là 4 năm Đại học tiếp theo. Nhưng lỗ hổng kiến thức Tiếng Anh vẫn không hề được giải quyết sau ngần ấy năm.

• Thiếu định hướng: Thiếu định hướng, không xác định được mục tiêu, kế hoạch học tập sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ. Các bạn sẽ không trả lời được câu hỏi’’ học tiếng anh để làm gì? Tại sao phải học ngôn ngữ này? Cuối cùng dẫn đến việc các bạn học sinh, sinh viên cảm thấy mơ hồ và bỏ bê việc học Tiếng Anh.
  • Thiếu phương pháp: Thiếu phương pháp học tập, học sai cách, học mãi không thấy hiệu quả sẽ khiến các bạn dễ chán nản, học tập không hứng thú.

II. Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

Đa số người Việt Nam thuộc trình độ A1 – biết 50 – 200 từ vựng hoặc nhiều hơn (ví dụ love, like, you, student….) nhưng không có phản xạ khi nghe nói, không biết đặt câu cho chuẩn…  Chúng ta gọi chung là mất gốc.

Tính trung bình một người học ngôn ngữ mới phải nắm khoảng 500-600 từ vựng + một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản mới có thể giao tiếp cơ bản các tình huống hàng ngày – tương đương trình độ A2 (chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi đường, mua sắm,..). Khi đó mới coi là hết mất gốc.

Đối với yêu cầu cao hơn –trình độ B1: nói một đoạn văn, giới thiệu một địa điểm… thì cần khoảng 1000 – 1500 từ vựng. Đây là trình độ cơ bản.

Trình độ B2: có thể thuyết trình, phản biện: cần khoảng 2500 từ vựng. Đây là trình độ khá.

Trình độ C1: Giao tiếp trôi chảy thì cần tối thiểu 3500 từ trở lên.

Trung bình thời gian học 600 từ vựng cần 60 – 100 giờ. Học 1500 từ cần khoảng 150 – 200 giờ. Nếu học với tốc độ mỗi ngày 1 tiếng, như vậy chỉ cần khoảng 3 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi. Sau 6 tháng có thể đạt trình độ B1, chăm chỉ là B2.

Tuy nhiên các con số đưa ra chỉ là ước đoán, điều quan trọng không phải là số giờ học, mà là ở số giờ bạn thực sự tập trung học. Thời gian học là vài tháng hay vài năm, có thể là cả đời, nhanh hay chậm là phụ thuộc vào bản thân bạn.

III. Mất gốc thì học tiếng anh bắt đầu từ đâu

Người mới bắt đầu học tiếng Anh rất dễ tìm kiếm tài liệu trên mạng. Song để lựa chọn ra học gì trước, học gì sau thì thật là khó khăn. Có rất nhiều người biết mặt từ vựng nhưng đọc không chuẩn, viết được chữ nhưng đặt một câu đúng ngữ pháp thì… không làm nổi. Đó là do bạn chưa được hệ thống kiến thức ngữ pháp một cách bài bản và rèn phản xạ.

Bảng phiên âm IPA

Bước 1: Học phát âm tiếng anh chuẩn 44 âm IPA

Mục tiêu: Khi học từ mới tra từ điển đọc chuẩn (nghiêm cấm đọc bừa). Đọc sai từ vựng sẽ dẫn đến nghe không hiểu.

Bước 2: Học từ vựng + giao tiếp cơ bản

Bước này mình sẽ học ngữ pháp + từ vựng. Học nói ngay từ đầu, đừng tập trung quá nhiều vào viết, bởi suy cho cùng mục tiêu của mọi ngôn ngữ là nói, giao tiếp được.

Rất nhiều bạn học từ vựng sẽ quên. Đó là vấn đề rất bình thường. Học lần 1 chưa thể nhớ ngay, cần ôn lại lần 2, lần 3. Học là một quá trình tiếp xúc nhiều lần sẽ quen và ghi nhớ.

Bước 3: Cần luyện nghe mỗi ngày.

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem clip trên youtube,  xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh…)

Bước 4: Luyện tập giao tiếp

Cũng tương tự như việc nghe, bạn hãy cố gắng tận dụng tối đa cơ hội để thực hành, tập nói với thầy cô, bạn bè, gia đình…và tốt hơn hết là giao tiếp với người bản ngữ để học hỏi được cách phát âm, ngữ điệu cũng như văn hóa giao tiếp của họ.

Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể dù biết khả năng mình nói còn kém. Hãy tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau.

Bước 5: Luyện đề thi

Bước này dành cho các bạn cần thi chứng chỉ. Cần tìm hiểu rõ cấu trúc đề, các dạng bài trong đề thi ra sao, thời gian làm bài như thế nào… sau đó làm nhiều đề để cũng cố kiến thức + kĩ năng.

Bước cuối cùng của quá trình là thi chứng chỉ

Nói chung, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đối với những người mất gốc thì việc chăm chỉ luyện tập là điều bắt buộc nếu muốn cải thiện trình độ của mình. Hãy giữ cho mình 1 sự quết tâm cao độ

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên