Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS (Phần 2)

Nếu như các bạn chưa đọc bài viết “Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS (Phần 1)” thì hãy đọc ngay Tại Đây. Và dưới đây là phần tiếp theo của bài viết mà EduPass tổng hợp lại.

Mẹo làm bài thi Writing

1.Định hình ý tưởng

Định hình ý tưởng của bạn bằng cách tận dụng hiệu quả các modal verb. Bạn hãy dùng:
a) “will” để diễn tả dự định: In this essay I will outline three measures that can be taken to reduce the risk of violent behavior.
b) Các model verb mang tính nhấn mạnh như “must” and “should” dùng để diễn đạt sự cần thiết:
In my view, the government must bear some of this responsibility.
c) “can” và “could” dùng để diễn đạt sáng kiến, đề xuất: Firstly, the government can ensure that its policies take the interests of children into account.
d) “would” dùng để trình bày kết quả khi thực thi một đề xuất nào đó: This would ensure that the particular circumstances of each case are properly identified and taken into account.

2. Phải kết bài

Luôn kết thúc bài luận của mình bằng một đoạn kết bài (conclusion), thậm chí cả khi nó chỉ có một câu.Nếu bạn không kịp thời gian, thà rút ngắn hay lượt bỏ một đoạn thân bài còn hơn là không hoàn chỉnh các phần cơ bản của một bài luận.

3. Hãy gắn kết 

Một trong những cách để gắn kết ý giữa các câu với nhau là dùng các từ chỉ định như this hay these.This hoặc these  có thể được dùng một cách độc lập hoặc đi kèm sau là một từ phản ánh ý chính của các câu đi trước. Để hình dung rõ hơn, bạn hãy xem qua ví dụ sau:In the past, many people believed that people over the age of sixty-five were too old to work. This view is no longer widely held.

Mẹo làm bài thi Writing bạn cần phải biết
Mẹo làm bài thi Writing bạn cần phải biết

4. Chắc chắn đảm bảo số từ 

Trong phần thi Writing IELTS , bạn đừng nên dùng từ có sẵn trên đề mà nên dùng từ của chính mình. Bạn hãy kiểm tra chắc chắn xem những gì bạn muốn nói có phải là quan trọng nhất không và số liệu bạn đưa ra có xác thực không.

Khi viết xong bài, bạn nên kiểm tra lại chính tả và đảm bảo mình đã viết ít nhất 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.

5. Trình bày quan điểm

Trong Task 1 Writing Mảng học thuật, đừng quên là bạn phải trình bài quan điểm của mình dựa trên dữ kiện đề cho. Đơn thuần là bạn nên diễn đạt thông tin một cách chân thực.

6. Viết một bài luận cân bằng

Trong Task 2 Writing, nếu đề bài yêu cầu bạn “discuss both views” (bàn luận cả hai quan điểm) , bạn cần viết một bài luận cân bằng. Bạn hãy lập một danh sách những luận điểm ủng hộ và phản bác vấn đề, rồi sau đó đưa ra chính kiến của mình (I believe; I think).

Bạn nên chú ý là Task 2 có số điểm gấp đôi so với Task 1. Vì vậy bạn nên dành gian gấp đôi cho phần này. Nhớ là viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2 nhé.

Mẹo làm bài thi Speaking

1. Hãy thông minh trong việc sử dụng từ vựng 

Trong phần thi Speaking, bạn sẽ được đánh giá năng lực sử dụng từ vựng. Điều đáng lưu ý là giỏi từ vựng không đồng nghĩa với việc biết nhiều từ và cụm từ. Và mẹo làm bài thi IELTS Speaking ở đây là bạn còn cần phải biết cách áp dụng chúng nữa.

Bạn không nên dùng tiếng lóng (slang) vì những từ này không thích hợp với một kỳ thi như IELTS. Ngược lại, những từ quá trang trọng hoặc quá cũ đến mức không còn dùng trong văn nói cũng không tốt cho bài thi của bạn.

2. Diễn đạt đa dạng

Đôi khi bạn sẽ được hỏi về sở thích hoặc điều không thích trong cả 3 phần của một bài thi Speaking IELTS. Để thực hiện tốt bài thi của mình, bạn nên thể hiện cảm nghĩ bản thân một cách chuẩn xác và tự tin, đồng thời dùng những cách diễn đạt đa dạng. Đừng quên đưa ra những lý giải nhé!

3. Sử dụng từ ngữ một cách thông minh

Bạn luôn có thể khai thác những từ ngữ trong đề bài. Ví dụ, giám khảo hỏi bạn về thời điểm bạn thắng một cuộc chơi, khi đó bạn có thể dùng vốn từ của mình để nói về cách bạn đã chơi như thế nào và chiến thắng ra sao.

Hoặc bạn cũng có thể được hỏi về một người nổi tiếng mà bạn mến mộ. Khi đó bạn có thể mô tả một ngôi sao thể thao và bàn về những kỹ năng điêu luyện của anh ta lúc anh ta thi đấu. Luôn luôn tìm cách chuyển những từ vựng đã học vào câu trả lời của mình.

thi ielts speaking không khó như bạn nghĩ
thi ielts speaking không khó như bạn nghĩ

4. Chú ý ngữ điệu

Đúng phải là ngữ điệu diễn tả chính xác cảm xúc của bạn. Có như vậy, điểm số của bạn sẽ được nâng lên. Nếu bạn đang kể một câu chuyện rất ly kỳ mà ngữ điệu của bạn là buồn chán, giám khảo sẽ cảm thấy câu chuyện của bạn trở nên kém thú vị.

Dùng những ngữ điệu khác nhau để diễn đạt những cảm xúc khác nhau. Cách tốt nhất để rèn luyện ngữ điệu là bên cạnh việc nghe một người bản xứ nói cái gì thì bạn cũng nên chú ý cách họ nói như thế nào.

5. Kéo dài thời gian

Trong phần thi Speaking IELTS, khi trả lời câu hỏi trong Part 1, bạn nên suy nghĩ một chút trước khi trả lời.

Bạn có thể dùng những cụm kéo dài thời gian (conversation fillers) như, “Let me think for a moment” hay“What an interesting question!”.

6. Trả lời câu hỏi bằng nhiều câu

Trong phần thi Speaking IELTS, khi trả lời câu hỏi trong Part 1, đừng chỉ trả lời cộc lốc một hai chữ. Hãy chứng tỏ rằng bạn có khả năng giao tiếp đúng nghĩa bằng tiếng Anh. Vì vậy, hãy cố gắng trả lời câu hỏi bằng nhiều câu hơn.

 

Kết luận

Và đó là toàn bộ mẹo làm bài thi IELTS mà Trung tâm Anh ngữ EduPass đã đúc kết lại và truyền tải đến các bạn. Hy vọng các mẹo trên có thể giúp các bạn hoàn thành bài thi một cách tốt nhất với điểm số cao.

Trung tâm anh ngữ quốc tế EduPass mang đến chương trình tiếng anh đặc biệt với phương pháp học hoàn toàn mới và cam kết 100% giáo viên bản ngữ với các khoá học tiếng anh dành cho trẻ em, khóa học IELTS, khóa học giao tiếp, dành cho người đi làm và sinh viên

Xem thêm: 

 

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ EDUPASS

Địa chỉ: 206 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Website: https://edupass.edu.vn/

Hotline: 0918.803.385

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *